top of page
Tìm kiếm

NGỌC JADEITE TỰ NHIÊN/TRANG ĐIỂM/XỬ LÝ, LÀM SAO PHÂN BIỆT "THẬT GIẢ"?

Đã cập nhật: 21 thg 6

Đầu tiên tôi sẽ giới thiệu sơ qua lại về ngọc jadeite, nhằm giúp người mới chơi sẽ có kiến thức nền, dựa vào đó phân biệt ngọc jadeite xử lý hay chưa sẽ tốt hơn, sau đó sẽ giới thiệu đến người đọc các phương pháp xử lý và các mẹo nhỏ để phát hiện. Khi nắm được các kiến thức này người đọc đã có thể phân biệt được số lượng lớn ngọc jadeite trên thị trường là có xử lý hay không, từ đó tránh bị mất tiền oan. Bắt đầu thôi nào.


I. Ngọc là gì?

II. Ngọc jadeite là gì?

III. Định nghĩa ngọc jadeite A, B, C.

IV. Các phương pháp xử lý trang điểm ngọc jadeite

  1. Xử lý tạp chất bằng acid sau đó bơm polymer (B)

  2. Nhuộm màu (C)

  3. Xử lý nhiệt đốt

  4. Sử dụng bột đánh bóng

  5. Phủ màng polymer

  6. Bọc lót đế đệm màu

 


I. Ngọc là gì?


Trong cuộc sống, nhiều người thường hỏi tôi: "Bạn xem giúp đây có phải là ngọc không? Ngọc này tốt không? Giá trị thế nào?" Nhiều người cũng cứ nghe đến “ngọc” thì cho rằng là bảo bối gì đó giá trị rất rất cao. Trên thực tế từ “ngọc” hiện nay được sử dụng khá là thiếu quy chuẩn, nguyên nhân có thể là do ngôn ngữ, văn hóa giao thoa học hỏi lẫn nhau giữa các nước đồng văn như Việt, Trung, Nhật, Hàn. Vì vậy ngọc có thể bao gồm nhiều loại đá khác nhau, còn từ Jade trong tiếng Anh thì chỉ 2 loại là Jadeite và Nephrite. Vì vậy khi bạn hỏi “đây có phải ngọc không”, câu hỏi này mang tính chất chung chung, đụng chạm đến khá nhiều vấn đề trên phạm vi rộng. Vì vậy nếu có thể nên sử dụng tên bằng tiếng Anh theo tiêu chuẩn GIA được chấp nhận rộng rãi là tốt nhất.


Trên ảnh là 3 ví dụ khi mà ở thị trường Trung Quốc đều được gọi là ngọc, lần lượt từ trái qua phải là ngọc jadeite, ngọc hòa điền, ngọc tủy. Nhưng mà tên bằng tiếng Anh của 3 loại đá này là jadeite jade, nephrite jade, chalcedony. Có thể thấy chỉ có 2 loại kia được gọi là “jade”, bên cạnh đó thì ngay cả jade cũng có phạm vi giá rất rộng từ rẻ đến đắt.