top of page
Tìm kiếm

NGỌC JADEITE NỨT KHÔNG ĐÁNG MUA? SAI

Jadeite nứt không đáng tiền, có rác không đáng mua? SAI! Có khuyết điểm chấp nhận được nhưng có khuyết điểm thì…

Có câu: 10 ngọc 9 nứt Khi bạn quan sát kỹ 1 chiếc vòng hoặc miếng ngọc jadeite, mắt thường ít nhiều sẽ nhìn thấy 1 vài khuyết điểm, trong đó, đa số là do tự nhiên hình thành. Những khuyết điểm này chỉ cần ko quá lộ, không ảnh hưởng mỹ quan tổng thể, đều không phải là vấn đề lớn.

Thực ra, jadeite rất ít có hoàn hảo 100%, nếu mà bạn vô tình thấy có miếng nào hoàn hảo 100% thì hoặc là hàng giả, hoặc là hàng cực phẩm. Còn thì đại đa số ngọc jadeite bên trong đều có các loại vân đá, sớ đá, hoa đá, bông,…. Có cái có thể chấp nhận được, thậm chí còn là yếu tố thêm điểm, có cái thì ảnh hưởng mỹ quan. Bạn hãy tự xem ngọc của bạn xem có khuyết điểm không?

Sớ đá: Hình thành bởi tự nhiên, ảnh hưởng không lớn Sớ đá được hình thành trong quá trình jadeite hình thành. Thường là do áp lực từ trong lòng đất hình thành, sau đó bị các khoáng chất lấp đầy, vì vậy đường sớ này thường là ở bên trong thịt ngọc kín. Sớ đá khi chiếu đèn dễ phát hiện hơn, thợ ngọc thường có câu “10 ngọc 9 nứt”, nứt ở đây là chỉ sớ đá. Sớ đá đối với thành phẩm thì không ảnh hưởng lớn, chỉ cần không quá lộ liễu, có thể chấp nhận được.

Hoa đá: là 1 loại kết tủa dạng khối màu trắng bên trong ngọc, cho dù là ở ngọc Jadeite thô hay thành phẩm đều có thể bắt gặp.

Hoa đá và sớ đá đều có 1 đặc điểm chung, đó là chứng minh được tính tự nhiên của ngọc Jadeite (ngọc Jadeite giả bên trong thịt ngọc không có những thứ này), hơn nữa chỉ có chất ngọc tương đối tốt mới nhìn được hoa đá, nhưng nếu hoa đá quá to và rõ ràng cũng sẽ ảnh hưởng đến giá.

Nứt: xuất hiện sau khi gia công, giảm giá thành Ngọc Jadeite tương đối giòn, nếu không cẩn thận sẽ bị rơi va đập dẫn đến nứt vỡ, vì vậy vết nứt thường là do con người tạo ra. Nứt có thể nhìn thấy bằng mắt thường, dùng tay cà vào thấy gợn, cảm thấy được vết nứt. Vì thế, nứt sẽ ảnh hưởng chí mạng đến giá trị của ngọc Jadeite. Vốn đã ảnh hưởng đến mỹ quan, trong quá trình đeo nếu không cẩn thận va đập mạnh dễ vỡ.

Nứt thường xuất hiện ngay trên bề mặt ngọc Jadeite Giống như ngày trước đọc trên mạng có tin tức, khách du lịch làm vỡ 1 miếng ngọc Jadeite trị giá ~900 triệu vnđ, chính là vì không cẩn thận, làm nứt chỉ còn cách đền. Vì vậy người chơi ngọc cần hết sức chú ý cẩn thận, càng không nên tham rẻ mà mua ngọc có nứt.

Có sớ đá không cần cố ý sửa chữa gia cố, nhưng nếu có nứt thì ảnh hưởng đến độ bền của ngọc Jadeite. Nếu đeo mà không gia cố lại, rất dễ vỡ. Cách gia cố thường gặp nhất là dùng vàng hay bạc, lại tăng thêm giá trị thẩm mỹ.

Nhưng, gia cố ngọc nứt độ khó tương đối cao, hơn nữa chỉ là cách áp dụng với những vết nứt nhỏ, nếu vết nứt quá to rõ, cũng đành bó tay thôi.

Nứt, sớ, hoa đá? làm thế nào phân biệt?

Đầu tiên là nứt và sớ: Sớ là do hình thành tự nhiên, nứt là do con người, nứt càng dễ ảnh hưởng giá trị.

Sau đó là sớ và hoa đá, hoa đá rất rõ ràng, là 1 dạng kết tủa, đều là tự nhiên hình thành.

Sườn đá: phần đá chưa hóa ngọc:

Do tự nhiên hình thành. Nói đơn giản là trong quá trình ngọc hình thành, có 1 bộ phận nhỏ chưa hóa ngọc thành công, vẫn là dạng đá, giống như đốt xương sườn bên trong thịt ngọc. Sườn đá rất thô, mắt thường rất dễ thấy.

Bông đá: giống như 1 miếng bông gòn nhỏ hoặc 1 đám mây Bông đá và sườn đá khác nhau hoàn toàn, thường gặp ở Ngọc Jadeite chất tương đối tốt (chất kém khó thấy hơn). Bông đá thường giống như 1 đám mây nhỏ. Thông thường, bông đá sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nhưng đối với bông đá ở Ngọc Jadeite khai thác ở quặng Muna lại là trường hợp đặc biệt, thường còn gọi là bông tuyết. Trường hợp bông tuyết của Ngọc Jadeite quặng Muna giống như tuyết rơi, lại gia tăng giá trị thẩm mỹ.

Rác: nốt màu xấu hoặc rác, tạp chất Rác chính là những vật chất khác xen vào trong quá trình ngọc Jadeite hình thành. 1 miếng ngọc jadeite có rác, chính là nói độ sạch không cao. Nhưng, những tạp chất khác đó đôi khi dưới bàn tay khéo léo của người thợ vẫn có thể hình thành những nét đặc sắc riêng. Nếu rác rất xấu, có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ, thường là màu đen, nhìn có vẻ bẩn bẩn

Vậy, nếu Jadeite có những khuyết điểm như vậy, còn có thể chấp nhận không? Admin khuyên mọi người, những khuyết điểm tự nhiên thì đều chấp nhận được, còn những khuyết điểm nhân tạo tuyệt không chấp nhận được.

Rất nhiều người mua trang sức thường yêu cầu hoàn mỹ, điều này không có gì sai, nhưng nếu như muốn tìm 1 miếng ngọc jadeite không có 1 chút khuyết điểm nào, rất khó, dù sao ngọc cũng như các loại đá quý khác, không phải thủy tinh, đều là do tự nhiên hình thành, đều có những đặc điểm riêng, 1 chút khuyết điểm nhỏ có thể bao dung được, vì vậy cần học cách làm thế nào phân biệt khuyết điểm nào có thể bao dung, khuyết điểm nào không thể chấp nhận, như vậy mới có thể tìm được miếng ngọc Jadeite phù hợp cho mình.2.690 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


Special Offers

bottom of page