top of page
Tìm kiếm

YẾU TỐ DỄ BỊ BỎ QUÊN KHI ĐÁNH GIÁ NGỌC JADEITE

Đã cập nhật: 15 thg 12, 2021

_____________________________


Nhắc đến ngọc Jadeite, chỉ cần có chút kiến thức, đều biết đến chất, nước, màu. Nhưng còn 1 yếu tố cũng không kém quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng ngọc jadeite mà mọi người thường hay bỏ sót. Chính là độ đồng nhất.


Độ đồng nhất gồm phương diện sau:

Độ đồng nhất chất


Ngọc jadeite là kết cấu hạt, sự phân bổ hạt, độ thô độ mịn tạo nên sự khác biệt về chất.


Độ thô mịn, sự gắn kết của tinh thể jadeite quyết định độ trong. Độ trong không đồng đều đồng nghĩa chất ngọc không đều, điều này có thể được phát hiện bằng mắt thường từ nhiều góc độ, chất có đồng nhất hay không có thể dựa vào mắt thường quan sát đánh giá độ trong của ngọc.


Chất băng, chất kính độ trong cực kỳ cao, nếu xuất hiện tình trạng đồng nhất chất kém mắt thường có thể quan sát thấy dễ dàng.


Chất nếp tinh thể thô hơn chút, độ trong kém hơn, nhiều chỗ có thể trong nhẹ hoặc kém trong, cho dù có xuất hiện đồng nhất chất kém mắt thường cũng khó phát hiện hơn.


Những bức chất ngọc kém, kết cấu thô, lỏng, thậm chí không có độ trong, thì việc đánh giá độ đồng nhất càng khó hơn. 

Độ đồng nhất màu


Ngọc jadeite thường có màu lục, lam, vàng, cam, tím, trắng,... mà độ đồng nhất màu của jadeite chủ yếu thể hiện ở độ đậm nhạt của màu và sự phân bổ màu.

Ví dụ 2 bức ngọc dưới đây


Độ đậm nhạt của màu


Bất kể màu có thuần hay không, sự phân bổ màu sắc trên diện tích bề mặt, nếu không có nhiều sự khác biệt đậm nhạt, thì đều là độ đồng nhất cao và ngược lại.

Dựa theo sự thay đổi màu, đậm nhạt, rõ mờ, có thể thấy màu ở 2 bức dưới không đồng đều.


Đồng thời, chỗ màu cũng bị màu tạp, bông ảnh hưởng đến độ đồng đều màu.Diện tích phân bổ màu

Độ phân bổ diện tích của màu và độ đồng đều màu tỷ lệ thuận, đa số trường hợp, màu sẽ phân bố theo mảng, vân, tất nhiên trường hợp màu phân bổ đều khắp bức ngọc, độ đậm nhạt đều, là tốt nhất, và giá cũng cao nhất. 

Độ đồng đều sắc điệu

Sắc điệu là chỉ việc màu sắc của ngọc jadeite nghiêng về màu sắc nào. Sắc điệu của ngọc jadeite ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như pha trộn màu, tạp chất, bông, trong đó, pha trộn màu ảnh hưởng nhiều nhất. Độ đồng đều sắc điệu có thể đánh giá ở 2 phương diện, bề mặt bức ngọc hoặc bên trong thịt ngọc.Bề mặt

Trên bề mặt bức ngọc, sắc điệu về cơ bản sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi các màu khác nhau, tạo nên sự không đồng đều, nhưng cũng tạo nên sự đa dạng và các đặc điểm cá nhân của bức ngọc, điều quan trọng là màu có tươi đẹp không, đánh giá yếu tố này dựa trên sở thích cá nhân chủ quan của mỗi người.Bên trong

Màu sắc bên trong thịt ngọc, khái niệm này có lẽ mọi người cũng không lạ gì, ví dụ như các bức chất băng kính vân màu hoa bay là dễ nhận biết hơn cả. Đường nét vân màu len lỏi vào trong bức ngọc, tạo cảm giác như những đám mây hoặc những vệt kết tủa, rất đẹp và nhã nhặn. Tuy không đạt độ đồng đều cao nhưng lại tạo nên một vẻ đẹp đặc trưng mà khá nhiều ngọc hữu yêu thích, đây lại là một yếu tố cộng điểm.


Do đó, khi mọi người chọn bức ngọc cho mình, không chỉ chú ý đánh giá chất, nước, màu, mà còn phải chú ý về độ đồng đều của ngọc jadeite, đó cũng là một yếu tố quan trọng phản ánh chất lượng bức ngọc.
237 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


Special Offers

bottom of page